Cách tự sửa phao bồn cầu không ngắt nước chỉ trong 5 bước

Phao bồn cầu không ngắt nước không chỉ gây bất tiện đến nhu cầu đại tiểu tiện của người dùng. Mà còn làm lãng phí tài nguyên nước khiến gia đình phải chi trả khoản tiền khổng lồ hàng tháng. Để biết cách sửa phao bồn cầu không ngắt nước nhanh chóng mà không tốn một đồng chi phí thì bạn đừng bỏ qua các thông tin được chia sẻ dưới đây.

Hiểu rõ nguyên lý hoạt động của phao bồn cầu

Phao bồn cầu là thiết bị hoạt động tự động nên khi hết nước trong két nước bồn cầu thì nó sẽ tự bơm đầy. Khi mực nước trong két đã được bơm đầy thì nó sẽ tự ngắt. Mực nước dâng lên thì phao khí sẽ duy trì cho mực nước không vượt quá giới hạn cho phép. Tránh tình trạng tràn nước vào van khí và đường ống.

Nếu phao nước không hoạt động hay mất khả năng tự ngắt sẽ khiến cho mực nước vượt quá giới hạn cho phép. Từ đó làm cho nền nhà vệ sinh luôn ẩm ướt khó chịu và dẫn đến việc lãng phí nước.

Chính vì thế, khi nhận thấy tình trạng bồn cầu bị rò rỉ nước hoặc không thể tự ngắt nước như bình thường thì cần tìm nguyên nhân để khắc phục kịp thời.

Xem thêm: cách sửa bồn cầu bị rò rỉ chảy nước liên tục

Phao bồn cầu có nhiệm vụ bơm nước và đóng nước tự động cho bồn cầu

Dấu hiệu cần kiểm tra điều chỉnh phao bồn cầu 

Trong quá trình sử dụng có rất nhiều sự cố liên quan đến việc cấp và thoát nước của bồn cầu. Trong đó, lỗi báo bồn cầu không ngắt nước là thường gặp nhất.

Bạn có thể phát hiện tình trạng này thông qua 2 dấu hiệu điển hình như sau:

  • Tự nhiên xuất hiện việc mực nước xả của bồn cầu bất thường. Có thể là lượng nước xả quá ít hoặc nhiều hơn mức cần thiết. Vừa gây mất vệ sinh vừa làm lãng phí nước sạch.
  • Nước trong bồn cầu không được kiểm soát khiến nước liên tục bị rò rỉ ra ngoài. Nền nhà vệ sinh luôn bị ẩm ướt khó chịu.

Nguyên nhân phao bồn cầu không ngắt nước

Theo kinh nghiệm của đội ngũ thợ sửa chữa điện nước lâu năm, hiện tượng phao bồn cầu không ngắt nước thường xảy ra do 2 nguyên nhân chính.

Nguyên nhân thứ nhất: Phao bồn cầu bị gãy hoặc hư hỏng

Trong quá trình sử dụng, phao bồn cầu có thể bị gãy hoặc hư hỏng do tác động lực quá mạnh hay sự hao mòn tự nhiên do dùng đã nhiều năm. Đương nhiên nó sẽ không thể thực hiện tốt chức năng của mình và khiến cho bồn cầu không thể tự ngắt nước theo đúng kỹ thuật.

Xem thêm: bồn cầu bốc mùi hôi mỗi lần xả nước

Phao bồn cầu bị hỏng sẽ không thể tự ngắt nước như bình thường

Nguyên nhân thứ 2: Phao bồn cầu được đặt quá cao

Phao bồn cầu đặt quá xa so với mực nước trong két cũng là nguyên nhân có thể khiến cho phao bồn cầu không thể tự ngắt nước như bình thường. Khi đó bạn sẽ thấy nước trong bể thường xuyên bị chảy tràn ra ngoài, không thể kiểm soát được lượng nước sử dụng.

Cách tự sửa phao bồn cầu không ngắt nước nhanh nhất

Để khắc phục tình trạng bồn cầu không tự ngắt nước chúng ta hãy dựa vào nguyên nhân của nó. Theo đó, cách sửa phao bồn cầu không ngắt nước cực kỳ đơn giản như sau:

Sửa lỗi phao bồn cầu không tự ngắt nước do đặt quá cao

  • Bước 1: Tháo nắp bồn cầu ra để kiểm tra độ cao của phao bồn cầu. Nếu đúng là vị trí của nó đang cao hơn so với mực nước thì cần điều chỉnh phao về vị trí phù hợp.
  • Bước 2: Kiểm tra bồn cầu đã được ngắt nước hay chưa bằng việc nhấn nút xả nước cho bồn cầu. Nếu sự cố chưa được khắc phục thì tiếp tục điều chỉnh là vị trí của phao nước bồn cầu cho đến khi nó nằm ở vị trí thích hợp.

Xem thêm: xử lý nước chảy vào két nước bồn cầu xuống chậm

Cách tự sửa phao bồn cầu không ngắt nước do bị hư hỏng

Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Mở nắp két nước của bồn cầu để kiểm tra tình trạng thực tế của phao nước. Nếu nó đã bị đứt gãy hoặc hư hỏng thì cần mua thiết bị mới để thay thế.
  • Bước 2: Khóa van cấp nước cho bồn cầu rồi xả hết nước trong két nước trước khi tiến hành sửa chữa.
  • Bước 3: Sử dụng các dụng cụ sửa chữa điện nước chuyên dụng, bao gồm: Tuốc nơ vít, cờ lê, kìm,…. để tháo phao nước cũ ra.
  • Bước 4: Lắp phao nước mới cho bồn cầu vào đúng vị trí của nó với độ cao thích hợp.
  • Bước 5: Mở van cấp nước cho bồn cầu rồi nhấn nút xả để kiểm tra hiệu quả của công việc. Nếu bồn cầu đã thực hiện được nhiệm vụ xả nước như bình thường thì quá trình tự sửa lỗi phao bồn cầu không ngắt nước đã thành công và hoàn tất.

Lưu ý: Nếu đã kiểm tra tình trạng phao bồn cầu không tự ngắt nước mà không thể xác định được chính xác nguyên nhân thì bạn nên liên hệ thợ sửa chữa điện nước chuyên nghiệp để khắc phục lỗi kỹ thuật này. Tuyệt đối không nên tự tháo dỡ công trình để sửa chữa phao nước bồn cầu mà không có kỹ thuật chuyên môn để tránh làm cho sự cố thêm nghiêm trọng hơn.

Trên đây là nội dung chia sẻ về nguyên nhân và những cách tự sửa lỗi phao bồn cầu không tự ngắt nước nhanh chóng, hiệu quả nhất. Nếu quá trình thực hiện gặp phải vấn đề gì bất thường hãy liên hệ đến cho Thietbivesinh247 để được hỗ trợ miễn phí.

Viết một bình luận