Vòi xịt vệ sinh bị rỉ nước – Nguyên nhân và cách xử lý

Vòi xịt vệ sinh bị rỉ nước là tình trạng rất thường xuyên xảy ra. Vậy nguyên nhân gì gây ra điều đó và làm cách nào để khắc phục? Những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau của thiết bị vệ sinh 24/7.

Vòi xịt vệ sinh bị rỉ nước là do nguyên nhân gì?

Với người dùng Việt Nam, vòi xịt vệ sinh là thiết bị không thể thiếu trong nhà tắm hay toilet. Sản phẩm này có thiết kế đơn giản, gồm một dây dẫn nước và một vòi xịt, hỗ trợ cung cấp nước cho nhu cầu làm sạch cơ thể sau khi đại tiện, tiểu tiện hoặc là chà rửa nhà tắm. Nhờ chất liệu bền bỉ, vòi xịt vệ sinh khá khó bị hỏng. Tuy nhiên, thiết bị này lại thường bị tình trạng rỉ nước do một số nguyên nhân sau đây.

Những lý do khiến vòi xịt vệ sinh bị rỉ nước
Những lý do khiến vòi xịt vệ sinh bị rỉ nước

Lắp đặt vòi xịt sai cách

Cấu tạo vòi xịt vệ sinh khá đơn giản nên quá trình lắp đặt có thể thực hiện bởi chính bạn ngay tại nhà. Tuy nhiên, nếu không thực hiện kỹ lưỡng, vòi xịt sẽ bị chảy nước hoặc không hoạt động tốt.

Gioăng cao su bị lỏng

Phần đầu vòi xịt được kết nối với dây xịt bởi một khóa nối. Bên trong khóa này có một miếng gioăng cao su, có tác dụng ngăn nước rỉ ra bên ngoài. Theo thời gian, lớp gioăng này sẽ sẽ bị giãn, lỏng dần khiến khả năng hoạt động giảm sút. Lúc này, nước sẽ rỉ ra ở phần tiếp giáp giữa dây vòi và đầu vòi xịt.

Vòi xịt vệ sinh bị rỉ nước
Vòi xịt vệ sinh bị rỉ nước khi xuất hiện khe hở trong đường ống dẫn nước

Vòi xịt không được vệ sinh, bảo dưỡng

Tuổi thọ của vòi xịt phụ thuộc khá nhiều vào thói quen sử dụng của người dùng. Khi không được vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên, đầu vòi xịt có thể bị nghẹt, bị rỉ sét, từ đó dẫn đến tình trạng rỉ nước. Tình trạng này xảy ra rất thường xuyên đối với những sản phẩm vòi xịt kim loại.

Phần tiếp giáp giữa vòi xịt và hệ thống nước bị hở

Do lỗi trong lúc lắp đặt hoặc do sử dụng lâu ngày, phần kết nối giữa vòi xịt với hệ thống nước xuất hiện các khe hở. Nước sẽ rỉ ra từ các khe này, làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của vòi và dần dần khiến bề mặt tường bị hư hại do ngấm nước.

Nguyên nhân khiến vòi rỉ nước
Việc sử dụng vòi xịt trong thời gian dài cũng có thể là nguyên nhân khiến vòi rỉ nước

Vòi xịt vệ sinh bị hỏng

Nếu vòi xịt xuất hiện nước chảy từ bề mặt của dây và đầu vòi thì khả năng cao là thiết bị của bạn đã bị nứt vỡ. Đây có thể là hậu quả của việc vòi bị rơi, va đập mạnh trong quá trình sử dụng hoặc do lỗi của bên sản xuất.

*Mẹo: Để đảm bảo vòi xịt vệ sinh mình sở hữu có chất lượng cao và bền bỉ, bạn nên chọn mua sản phẩm từ các thương hiệu có tiếng tăm. Nội Thất HITA tại TP.HCM là một đại lý bạn có thể tìm đến khi cần mua vòi xịt. Các sản phẩm tại đây đều 100% chính hãng, có đầy đủ giấy tờ bảo hành với mức giá chiết khấu hấp dẫn.

Cách xử lý dây vòi xịt vệ sinh bị rỉ nước, chảy nước

Để xử lý tình trạng rỉ nước, bạn cần hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến lý do khiến vòi gặp vấn đề. Sau đây là cách để xử lý vòi rỉ nước đơn giản ngay tại nhà trong mọi trường hợp.

  • Đối với vòi bị hỏng, nứt: thay mới bộ phận bị hỏng hoặc sử dụng các loại keo chống nước để lấp các kẽ nứt.
  • Đối với vòi có gioăng cao su bị lỏng: tháo đầu vòi và thay gioăng mới. Chú ý làm sạch khóa nối để việc lắp đặt hiệu quả hơn.
  • Đối với vòi xịt có vấn đề ở phần tiếp nối với hệ thống nước: Mở khớp nối ra và kiểm tra. Thay mới các bộ phận bị hỏng, làm sạch mối nối và sử dụng thêm keo hay silicon để tăng độ chắc chắn.

*Lưu ý: Khi sửa chữa, hãy nhớ đóng van nước tổng.

Khi sử dụng vòi xịt nước, bạn cũng nên thường xuyên làm sạch bề mặt sản phẩm. Hạn chế làm rơi hay tác động lực lên dây vòi xịt để tuổi thọ sản phẩm được dài hơn.

Những mẹo sửa vòi xịt nước bị rỉ ngay tại nhà
Những mẹo sửa vòi xịt nước bị rỉ ngay tại nhà

Trên đây là tổng hợp các nguyên nhân và cách để xử lý vòi xịt vệ sinh bị rỉ nước. Mong rằng những nội dung trong bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề của mình và có quá trình sử dụng vòi xịt thật thoải mái nhé.

Viết một bình luận