Cách lắp đặt vòi sen chuẩn nhất và kích thước vòi sen

Vòi hoa sen là một sản phẩm cần thiết trong căn phòng tắm của hầu hết các gia đình hiện nay. Việc chọn lựa vòi hoa sen trong phòng tắm cho cả gia đình cần dựa vào rất nhiều điểm khác nhau, trong đó kích thước vòi sen và cách lắp đặt vòi sen là một yếu tố đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Để có được sự lựa chọn chính xác, phù hợp nhất, bạn có thể tham khảo lắp đặt vòi sen phổ biến chuẩn nhất qua bài viết dưới đây của Thietbivesinh 247 nhé

Kích thước lắp đặt vòi sen nóng lạnh treo tường

Theo nhiều chuyên gia, kích thước vòi sen nóng lạnh tiêu chuẩn sẽ dài 170cm và rộng 70cm. Việc lựa chọn kích thước vòi sen nóng lạnh phù hợp sẽ thuận tiện cho việc lắp đặt vòi sen, không gian của phòng tắm sẽ  thoải mái và tiện lợi cho các thành viên trong gia đình. Hiện nay, tùy vào từng loại vòi sen sẽ có kích thước khác nhau, từ đó người dùng có thể cân nhắc lắp đặt vòi sen thích hợp với phòng tắm của mình. Cụ thể, kích thước tham khảo của các loại vòi sen như sau:

Lắp đặt vòi sen tắm truyền thống có dây treo tường

Vòi sen treo tường là loại truyền thống, cấu tạo của vòi sen này bao gồm 3 phần chính là bát sen, củ sen và dây sen. Trong đó, phần dây sen sẽ giúp cho vòi sen được di chuyển linh hoạt hơn. Với kiểu thiết kế này, lắp đặt vòi sen dây treo tường truyền thống sẽ phù hợp với hầu hết không gian phòng tắm và chiều cao trung bình của người Việt. Kích thước vòi sen nóng lạnh có dây treo tường như sau:

 • Dây sen có kích thước từ 150 đến 160cm.
 • Bát sen có đường kính nằm trong khoảng từ 7 đến 15cm.
 • Củ sen có kích thước trung bình là dài 12cm x rộng 23cm x cao 15cm.

Xem thêm: đơn giá nhân công lắp đặt thiết bị vệ sinh

Kích thước láp đặt vòi sen nóng lạnh treo tường
Kích thước lắp đặt vòi sen nóng lạnh treo tường phù hợp với chiều cao người Việt

Lắp đặt vòi sen cây đứng

Hiện nay, vòi sen dạng cây đứng được thiết kế vô cùng tiện lợi, mang đến cho người dùng 2 sự lựa chọn: Độ cao cố định hoặc thay đổi được độ cao vòi sen. Kích thước lắp đặt vòi sen nóng lạnh đứng trung bình như sau:

 • Thân sen đứng cao từ 1 đến 1,2m.
 • Thân sen ngang có chiều dài dao động từ 40 đến 50cm.
 • Phần bát sen có đường kính khoảng từ 20 đến 25cm.

Riêng đối với loại vòi sen cây đứng có chiều cao cố định, bạn nên dựa trên kích thước của các thành viên trong gia đình cũng như vị trí lắp đặt nguồn nước để chọn chiều cao lắp đặt vòi sen phù hợp. Nếu không, kích thước vòi sen nóng lạnh cây đứng có thể ảnh hưởng lớn đến sự tiện nghi và thoải mái của các thành viên trong gia đình khi sử dụng.

Hướng dẫn cách lắp đặt vòi sen chuẩn cho phòng tắm

Cách chọn vị trí, kích thước lắp đặt vòi sen nóng lạnh

Cách chọn vị trí lắp đặt vòi sen trong phòng tắm rất quan trọng. Việc lắp đặt vòi sen đúng kích thước vòi sen nóng lạnh đúng tiêu chuẩn, phù hợp với chiều cao, không gian phòng tắm sẽ giúp tránh được các sự cố bất tiện khi sử dụng, mang đến sự tiện nghi và thoải mái cho gia đình.

 • Đối với vòi sen dây treo: Cách xác định vị trí, chiều cao lắp đặt vòi sen dây, người ta thường lấy chiều cao trung bình của ba và mẹ rồi cộng thêm khoảng 10cm. Vị trí lắp đặt vòi sen dây treo này sẽ phù hợp với hầu hết chiều cao của các thành viên khác trong gia đình. Dựa trên chiều cao trung bình của người Việt Nam, vị trí lắp đặt vòi sen dây treo thường sẽ cách mặt đất từ 160 đến 165cm.
 • Đối với vòi sen cây đứng: Phần bát sen của vòi sen cây đứng thường cần được lắp ở vị trí cao hơn chiều cao của thành viên cao nhất nhà khoảng 15 đến 20cm. Tức là vị trí lắp vòi sen cây sẽ cách mặt sàn phòng tắm khoảng 180 đến 200cm. Thông thường để đảm bảo độ mạnh của cường độ nước, người ta thường lắp cao thêm khoảng từ 5 đến 10cm nữa.

Xem thêm: Tiêu chuẩn lắp đặt thiết bị vệ sinh

 Vị trí lắp đặt vòi sen
Xác định đúng vị trí lắp đặt vòi sen giúp mang đến sự thoải mái cho người sử dụng

Các bước lắp đặt vòi hoa sen đơn giản trong phòng tắm

Sau khi tính toán được kích thước vòi sen nóng lạnh cũng như vị trí lắp đặt, bạn có thể thực hiện các bước sau đây để tiến hành lắp đặt vòi hoa sen:

 • Bước 1: Chuẩn bị các loại dụng cụ cần thiết để lắp đặt, bao gồm bộ vòi hoa sen mới, cờ lê, máy khoan tường, bút dạ, mỏ lết, băng tan và thước.
 • Bước 2: Tiến hành mở van để xả nước giúp trôi hết bụi bẩn ra ngoài rồi mới tiến hành bước lắp vòi hoa sen.
 • Bước 3: Lắp đặt chân sen từ trái sang phải, bên trái xoáy thật chặt vào tường và thực hiện tương tự với chân sen bên phải. Tiếp theo, bạn tiến hành lắp vòi hoa sen hướng ra bên ngoài và dùng băng tan dán tại các mối lắp để tránh tình trạng nước bị rò rỉ.
 • Bước 4: Dùng mỏ lết để siết chặt phần củ sen vào hai chân sen.
 • Bước 5: Dùng bút dạ để đánh dấu vị trí lắp đặt phần giá treo tay sen, vị trí chiều cao vòi sen thích hợp nhất chính sẽ cao hơn người dùng. Tiếp đến, bạn tiến hành khoan tại vị trí đã đánh dấu rồi bắt ốc vít vào.
 • Bước 6: Tiến hành tháo nút bịt đầu ống dẫn rồi bắt đầu đặt ron và cài dây sen lên phần giá treo tay sen, thực hiện tương tự với đầu còn lại của ống. Tiếp theo, bạn hãy lắp dây sen vào củ sen thật chặt, nên dùng mỏ lết để siết chặt, không có nước rò rỉ ra bên ngoài khi sử dụng.
 • Bước 7: Lắp hai đường nước nóng và lạnh vào chân sen. Sau đó hãy mở van nước để kiểm tra xem kích thước vòi hoa sen đã hợp lý chưa, hoạt động ổn hay không.

Qua bài viết trên, Thiết Bị Vệ Sinh 247 đã chia sẻ đến bạn cách lắp đặt vòi sen tiêu chuẩn và cách tính vị trí, các bước lắp đặt vòi sen chuẩn nhất ngay tại nhà. Hy vọng bạn có thể thực hiện thành công cách lắp vòi sen như trên để mang đến cho gia đình mình một không gian phòng tắm tiện nghi nhất.

Viết một bình luận