Những mô hình nhà tắm công cộng độc đáo, có kiến trúc ấn tượng

Hiện nay, đa số các nhà tắm công cộng có mặt bằng hình chữ nhật, vuông vắn để tiện dụng cho việc sử dụng. Nhưng những thiết kế nhà tắm công cộng dưới đây đã vượt qua giới hạn của chức năng thông thường bằng kiến trúc độc đáo. Cùng với Thietbivesinh247 tham khảo những mô hình nhà tắm công cộng độc đáo ngay dưới đây nhé!

Mời bạn xem thêm:

Nhà tắm Shibuya hình tam giác

Nhà tắm tam giác Shibuya là một phần của dự án Nhà vệ sinh Tokyo. Tọa lạc trên một khu đất hình tam giác tại trung tâm thành phố Shibuya, kích thước nhà vệ sinh công cộng không quá lớn nhưng có thiết kế màu đỏ nổi bật.

Người thiết kế của phòng tắm công cộng ShibuyaNao Tamura, một nhà thiết kế người Nhật đóng trụ sở tại New York, thuộc công ty NTK. Thiết kế của nhà tắm Shibuya lấy cảm hứng từ nét văn hóa thủ công Origata truyền thống của Nhật Bản.

Nhà tắm công cộng hình tam giác
Mô hình nhà tắm công cộng hình tam giác

Nhà tắm Diego Jobell

Phần thứ hai của dự án toàn cầu bao gồm việc thiết kế và mở rộng nhà tắm công cộng, cùng với việc tu sửa quán bar Espacio Again (trước đây là Munich) ở giai đoạn đầu tiên. Thiết kế theo hướng thô mộc với đường nét khỏe khoắn, giữ phong cách nghệ thuật của quán bar cũ chính là điểm nhấn của nhà tắm công cộng này.

Bên trong nhà tắm Diego Jobell
Không gian bên trong nhà tắm Diego Jobell

Nhà tắm công cộng Trail Restroom

Lady Bird Lake là một công viên bao gồm các con đường mòn và cảnh quan đẹp dọc theo bờ sông Colorado, ngay tại trung tâm thành phố Austin. Nhà vệ sinh này được xây dựng trên tuyến đường mòn để cung cấp tiện nghi cho người dân khi đến tham quan. 

>>> Xem thêm : 10 công nghệ sen tắm INAX mang lại trải nghiệm ấn tượng

Nhà tắm công cộng nằm cạnh sông Colorado
Nhà tắm công cộng nằm cạnh sông Colorado

Nhà tắm công cộng TYIN Tegnestue

TYIN tegnestue là một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc nhân đạo. Mục tiêu của nhóm là xây dựng các dự án chiến lược nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người đang đối mặt với khó khăn. 

Nhà tắm công cộng được xây dựng nhằm đáp ứng các nhu cầu cơ bản như vệ sinh cá nhân và giặt ủi. Đây là một cấu trúc đơn giản nhưng đã trở thành nền tảng cho dự án.

Nhà tắm công cộng theo phong cách của TYIN Tegnestue
Nhà tắm công cộng có thiết kế vuông bắt mắt

Nhà tắm Wembley Wc Pavilion vàng

Wembley WC Pavilion, được studio Gort Scott tại London thiết kế, được bao phủ bởi một lớp nhôm vàng sáng lấp lánh kéo dài ra ở các góc của tòa nhà. Khi nhìn từ trên cao, hình dáng của Wembley WC Pavilion trông giống như một ngôi sao.

Kiến trúc sư Jay Gort đã giải thích: “Mục đích của chúng tôi là để tòa nhà mang lại cảm giác như khi nhìn vào những ngày trước đây, khi các nhà tắm công cộng mang tính chất của nhà dân sự, từ đó truyền cảm hứng và sự tự tin tự hào về nơi mà mọi người sống.”

Bản thiết kế của nhà tắm hình ngôi sao
Bản thiết kế của nhà tắm có hình giống một ngôi sao

Nhà tắm công cộng ngược hình chữ S

Nhà tắm có mặt bằng hình chữ S ngược, được tạo ra bởi Kubo Tsushima Architects, phục vụ du khách đến tham quan biểu diễn nghệ thuật đương đại ở thị trấn Nakanojo, Nhật Bản. Ngoài ra, công trình nhà tắm công cộng này còn được coi là một biểu tượng đặc trưng của xứ sở Hoa Anh Đào.

Nhà tắm hình chữ S
Mẫu thiết kế công trình nhà tắm hình chữ S

Nhà tắm có hình kiểu thác nước

Nằm dọc theo một con sông ở Na Uy, nhà tắm công cộng được thiết kế bởi Fortunen studio, trụ sở tại Bergen và phục vụ cho du khách đến thăm thác Skejervfossen tại đó. Mỗi buồng của công trình được trang bị cửa sổ cao với các tấm kính, cho phép nhìn ra cảnh quan tuyệt đẹp xung quanh.

Nhà tắm có thiết kế theo phong cách thác nước
Nhà tắm có thiết kế thác nước độc đáo

Nhà tắm lớn hình ốc sên

Công ty kiến trúc Miro Rivera đã dùng những tấm thép gỉ dựng thành hình dạng xoắn ốc cho nhà tắm công cộng tại Austin, Texas. Đây là nhà tắm công cộng mới nhất được xây dựng trong vòng 30 năm tại công viên công cộng Lady Bird Lake HikeBike Trail, nằm dọc theo bờ sông Colorado.

Nhà tắm hình ốc sên
Nhà tắm lớn có hình dáng ốc sên

Nhà tắm công cộng hình vòng cung

Nhà tắm công cộng ở Nhật Bản, được đặt tên là “Túp lều với bức tường hình vòng cung”, đã được thiết kế bởi kiến trúc sư Yo Shimada của Tato Architects. Thiết kế nhằm tái hiện hình dạng của các thùng chứa được tìm thấy trong các nhà máy sản xuất nước tương địa phương. Nhà tắm công cộng này có một bức tường thép uốn cong liên tục, chia thành ba khu vực bao gồm nhà vệ sinh nam, nữ và nhà vệ sinh dành cho người khuyết tật.

Nhà tắm có hình vòng cung
Dãy tường độc đáo của nhà tắm công cộng Nhật Bản

Nhà tắm công cộng Tokyo

Nhà tắm công cộng hình tròn này được thiết kế bởi kiến trúc sư Tadao Ando, người đã từng đoạt giải Pritzker, và nằm trong Công viên Jingu-Dori như một phần của dự án Nhà vệ sinh Tokyo. Ông Ando mô tả: “Tôi đã cố gắng để dự án nhỏ này vượt ra khỏi khái niệm thông thường của một nhà tắm công cộng và trở thành một ‘điểm đến’ trong cảnh quan đô thị, mang lại giá trị công cộng to lớn.

Nhà tắm công cộng đạt giải Pritzker
Nhà tắm công cộng đạt giải Pritzker

Trên đây bài viết đã giới thiệu những mẫu nhà tắm công cộng không chỉ đáp ứng được các nhu cầu sinh hoạt mà còn có kiến trúc độc đáo khiến cả thế giới phải ấn tượng. Và cũng bởi nhà tắm công cộng không chỉ là công sức xây dựng của nhiều người mà còn là dấu ấn kiến trúc của nhiều đất nước.

Viết một bình luận