Chiều cao lavabo tiêu chuẩn hiện nay là bao nhiêu?

Lavabo – bồn rửa mặt là một phần quan trọng trong không gian phòng tắm, nó giúp chúng ta rửa mặt, đánh răng và làm đẹp mỗi ngày. Tuy nhiên, một điều quan trọng nhưng thường bị bỏ qua khi lựa chọn sản phẩm, đó chính là chiều cao Lavabo. Vậy, chiều cao Lavabo có ý nghĩa gì? Chiều cao Lavabo bao nhiêu là chuẩn? Cùng Thiết bị vệ sinh 24/7 khám phá nhé!

Vì sao cần phải xác định chiều cao Lavabo?

Xác định chiều cao Lavabo là rất quan trọng trong thiết kế phòng tắm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự tiện nghi, thoải mái và an toàn của người sử dụng phòng tắm. Nếu Lavabo được lắp đặt ở chiều cao không phù hợp, sẽ làm cho người sử dụng phải chịu đựng tư thế khó chịu khi sử dụng và dễ gây mỏi mệt, đau lưng và đau cổ.

Chiều cao lavabo không phù hợp sẽ gây khó chịu
Nếu Lavabo được lắp đặt ở chiều cao không phù hợp thì sẽ khiến người sử dụng phải chịu đựng tư thế khó chịu trong quá trình sử dụng

Nếu Lavabo được lắp đặt quá cao so với chiều cao của người dùng, sẽ khiến cho tư thế đứng sử dụng phải thẳng và giơ tay cao. Điều này không chỉ gây mỏi mệt mà còn có thể gây nguy hiểm đối với sức khỏe của người sử dụng, đặc biệt là đối với người già và trẻ em.

Trong khi đó, nếu Lavabo được lắp đặt quá thấp, thì người sử dụng sẽ phải cúi xuống khi sử dụng, điều này có thể gây đau lưng và đau cổ. Vì vậy, khi thiết kế và lắp đặt Lavabo, cần xác định chiều cao phù hợp với người sử dụng, thông thường là khoảng 80-85cm từ mặt đất đến miệng của Lavabo.

Tuy nhiên, chiều cao Lavabo cũng phụ thuộc vào chiều cao của người sử dụng, nếu người sử dụng cao hơn hoặc thấp hơn trung bình thì chúng ta cũng cần phải điều chỉnh chiều cao Lavabo sao cho phù hợp.

Tỷ lệ chiều cao lavabo hợp lý
Chiều cao của Lavabo sẽ có sự tỷ lệ với chiều cao người sử dụng

Chiều cao chậu rửa Lavabo đạt chuẩn là bao nhiêu?

Theo các tiêu chuẩn của ngành xây dựng và thiết kế nội thất, chiều cao Lavabo – bồn rửa mặt phù hợp với người sử dụng phải nằm trong khoảng từ 80 – 85cm. Tuy nhiên, nếu người sử dụng là trẻ em thì chiều cao này có thể giảm xuống khoảng 60 – 70cm.

Cụ thể, chiều cao của Lavabo – bồn rửa mặt đặt chuẩn như sau:

Loại bồn rửa mặt Chiều cao tiêu chuẩn
Lavabo đặt bàn Chiều cao khoảng 70-180mm
Lavabo âm bàn Chiều cao khoảng 175 – 210mm
Lavabo dương vành Chiều cao khoảng 150mm
Lavabo treo tường Chiều cao khoảng 150 – 220mm
Lavabo góc Chiều cao khoảng 145mm

Lưu ý rằng đây là chỉ số chiều cao tiêu chuẩn và nó có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước và thiết kế cụ thể của từng loại Lavabo. Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn về chiều cao Lavabo phù hợp, bạn nên tham khảo ý kiến của kiến trúc sư hoặc chuyên gia thiết kế nội thất.

Lavabo với chiều cao chuẩn sẽ là lựa chọn tốt nhất
Nếu bạn muốn tạo ra sự thoải mái và tiện nghi cho phòng tắm của mình, việc đặt Lavabo với chiều cao chuẩn sẽ là lựa chọn tốt nhất

Xem thêm: Chiều cao, kích thước tủ chậu Lavabo treo tường chuẩn nhất

Những lưu ý quan trọng khi lắp đặt chậu rửa Lavabo

Ngoài việc xác định chiều cao chuẩn cho chậu rửa Lavabo, còn có một số lưu ý quan trọng khi lắp đặt chậu rửa mặt để đảm bảo an toàn và tiện nghi cho người sử dụng. Sau đây là một số lưu ý cần lưu ý khi lắp đặt bồn rửa mặt:

  • Vị trí lắp đặt: Chậu rửa mặt nên được đặt ở vị trí thuận tiện để sử dụng, không nên quá gần hoặc quá xa so với tường. Nếu đặt quá gần tường, người sử dụng sẽ không thể tiếp cận đầy đủ chậu rửa mặt, trong khi đó, nếu đặt quá xa, người sử dụng sẽ phải cúi gằm quá nhiều khi sử dụng.
Lưu ý về chiều cao lavabo
Không nên đặt chậu rửa Lavabo quá gần hoặc quá xa so với tường
  • Vòi nước: Vòi nước cần được đặt sao cho tiện lợi và đảm bảo không bị vướng khi sử dụng. Đặc biệt, khi lắp đặt vòi nước, cần chú ý đến khoảng cách giữa vòi nước và chậu rửa mặt, khoảng cách này cần phải đảm bảo người sử dụng có thể dễ dàng sử dụng vòi nước mà không gây ra sự cố.
  • Gương: Gương cần được đặt ở vị trí phù hợp, sao cho người sử dụng có thể nhìn thấy mình một cách dễ dàng. Nếu gương đặt quá thấp, người sử dụng sẽ phải cúi sâu khi sử dụng, trong khi đó, nếu đặt quá cao, người sử dụng sẽ không thể nhìn thấy mình đầy đủ trên gương.
Gương nhà tắm cần phải đặt ở vị trí thích hợp
Gương nhà tắm cần phải đặt ở vị trí thích hợp, sao cho người dùng có thể sử dụng một cách dễ dàng
  • Khoảng cách giữa các chậu rửa mặt: Nếu phòng tắm có nhiều hơn một chậu rửa mặt, khoảng cách giữa chúng cần được đảm bảo đủ rộng để người sử dụng có thể sử dụng một cách dễ dàng và tiện lợi.
Khoảng cách giữa các chậu rửa mặt
Khoảng cách giữa các chậu rửa mặt cần được đảm bảo đủ rộng để đáp ứng sự tiện lợi

Xem thêm: Vì sao cần quan tâm đến kích thước Lavabo khi chọn mua sản phẩm?

Trong bài viết này, chúng tôi đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin về tầm quan trọng của việc xác định chiều cao Lavabo, để đảm bảo sự thuận tiện và an toàn cho người sử dụng. Hy vọng rằng những kiến thức này hữu ích đối với các độc giả. Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn về chủ đề này thông qua phần bình luận phía dưới bài viết.

Viết một bình luận